ว่าด้วยเรื่องของการแข่งเต้น

แม่ๆ ที่อยู่ในแวดวงการเรียนเต้นอาจคุ้นหู หรือเคยได้เห็นผ่านตากันมาบ้างสำหรับการแข่งขันการเต้นในเวทีต่างๆ ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันการเต้นคลาสสิกเช่น Ballet Jazz Contemporary Lyrical ก็ได้รับความนิยมและแพร่หลายมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

เวทีแข่งเต้นในประเทศไทยที่รู้จักกันดีก็คงจะเป็นเวที A.T.O.D International Dance Competition ที่จัดขึ้นโดย A.T.O.D.ประเทศไทย และเวที Thailand Dance Grand Prix ที่จัดขึ้นโดย CSTD ประเทศไทย ซึ่งทั้งสองรายการจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ภาพจากการแข่งขัน ATOD international Dance Competition 2018

 

ภาพจาก CSTD Thailand Dance Grand Prix 2020
  1. เด็กๆ ได้รับความสนุกสนาน เพราะในการแข่งขันเด็กๆ จะได้ใส่ชุดสวยๆ และแต่งหน้าสวยๆ ได้ถ่ายรูปบนเวที ได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ และบรรยาการที่ไม่สามารถหาได้จากห้องเรียนทั่วไป
  2. เป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ มีความกล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้อง ซึ่งแม้ประโยชน์ในข้อนี้จะได้รับการการเรียนในห้องเรียนแล้วก็ตาม แต่วัตถุประสงค์ในการเรียนบัลเล่ต์หรือการเต้นแขนงอื่นๆ คือการได้ขึ้นแสดงบนเวทีให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินไปกับการเต้นของเรา ซึ่งจะสามารถหาได้เฉพาะจากการแสดงที่จัดขึ้นของโรงเรียน หรือจากเวทีการแข่งขันเท่านั้น
  3. ทำให้เด็กๆ ได้เห็นความสามารถของเพื่อน พี่ๆ และน้องๆ จากโรงเรียนอื่นๆ ทั่วประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ กลับมาพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น
  4. ฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น เพราะในการฝึกซ้อมเด็กๆ ต้องมาฝึกซ้อมเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ และบางคนยังต้องกลับไปฝึกซ้อมพิเศษเองที่บ้านอีกด้วย
  5. ฝึกให้เด็กมีความอดทน เพราะในการแข่งขันไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ จะต้องแลกกับการทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้ตัวเองในวันนี้เก่งขึ้นกว่าตัวเองในเมื่อวาน และให้ตัวเองในวันพรุ่งนี้เก่งขึ้นไปกว่าตัวเองในวันนี้ การจะทำได้นั้นต้องมีความอดทนต่อความยากลำบากต่างๆ
  6. เป็นประสบการณ์ที่สอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และยอมรับในความสมหวังและความผิดหวังที่เกิดจากผลการตัดสิน
  7. สามารถใช้เป็นผลงานในการเข้าเรียนต่อในชั้นที่สูงขึ้น หรือสามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพได้ เช่น นักเต้น นักแสดง คนออกแบบท่าเต้น ครูสอนเต้น เป็นต้น

ซึ่งในการแข่งเต้นส่วนใหญ่จะแบ่งผู้เข้าแข่งขันออกตามช่วงอายุ เช่น 5-6 ปี, 7-8 ปี, 9-11 ปี หรือ 18 ปีขึ้นไป เป็นต้น ดังนั้นหากผู้ปกครองต้องการให้ลูกมีประสบการณ์ที่ดี และมีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องควรให้เริ่มตั้งแต่อายุ 5 ปี เพื่อให้เด็กๆ ค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับบรรยาการของเวทีการแข่งขันได้

ทั้งนี้ในการแข่งขันอาจมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมาจากการเรียน เช่น ค่าสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน ค่าเรียนเพิ่มเพื่อเตรียมการแข่งขัน ค่าชุด ค่าพร๊อพ ค่าบัตรเข้าชมการแข่งขัน เป็นต้น

ผู้เขียน: First Position Ballet Studio
ภาพ: ATOD International Dance Competition,
Mthai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *